นโยบายคุกกี้

เว็บไซต์มีการใช้งานคุกกี้ประเภทที่จำเป็น (Strictly necessary cookies) เพื่อให้เว็บ KhunLook ทำงานได้ถูกต้อง ทั้งนี้ท่านไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้ประเภทนี้ขณะที่ใช้งานเว็บ KhunLook โปรดกด "รับทราบ" เพื่อใช้งานแอปพลิเคชันต่อ

เข้าสู่ระบบ
เข้าสู่ระบบ | สมัครสมาชิก X

“จ๊ะ-เอ๋!” แค่สองคำ แต่มีความหมายลึกซึ้ง

หมวด: สิ่งเล็กๆ เผยแพร่เมื่อ: 28 มิถุนายน 2562

จ๊ะเอ๋

 

          สวัสดีท่านผู้ชม วันนี้ โครงการ “สิ่งเล็กๆ ที่สร้างลูก” ขอเสนอคำว่า “จ๊ะ-เอ๋!”

          จ๊ะเอ๋ คือ การเล่นที่สุดแสนจะง่ายดาย ใครๆ ก็เล่นได้ มีเวลาน้อยก็เล่นได้ แถมยังเล่นได้ไม่จำกัดสถานที่และเวลาเพียงแค่มีอุปกรณ์การเล่นราคาศูนย์บาทแต่มูลค่าทางใจสูงมาก นั่นก็คือ มนุษย์พ่อและมนุษย์แม่ (จะมาเดี่ยวหรือมาคู่เลยก็ได้!) ผลลัพธ์ที่ได้จากการเล่นจ๊ะเอ๋ไม่ได้มีแค่ความสนุกสนานเท่านั้น แต่ยังส่งผลดีต่อพัฒนาการของลูกมากมาย

  • จ๊ะเอ๋! สอนเรื่องการคงอยู่ของสิ่งต่างๆ

นักวิจัยด้านสมองและพัฒนาการเผยว่า การเล่นปิดหน้าแล้วเปิดมา จ๊ะ-เอ๋! จะช่วยให้เด็กใน 2 ขวบปีแรกได้เรียนรู้เรื่อง การคงอยู่ของสิ่งต่างๆ (Object permanence)  เช่น เมื่อคุณแม่ปิดหน้าหรือไปแอบซ่อนตัว แล้วสักพักก็เปิดหน้าหรือโผล่มาจ๊ะเอ๋กับลูก รูปแบบการเล่นเช่นนี้จะทำให้ลูกค่อยๆ เรียนรู้ว่า แม่จะหายไปจากสายตาเพียงแค่ชั่วคราวเท่านั้นนะ แล้วเดี๋ยวแม่ก็จะกลับมาใหม่  

  • จ๊ะเอ๋! ฝึกให้รู้จักอดทนรอคอย

เมื่อลูกค่อยๆ เรียนรู้ว่า พ่อแม่นั้นมีอยู่จริง พ่อแม่อาจหายไปจากสายตาบ้าง แต่เดี๋ยวก็จะกลับมาใหม่ ลูกจะเริ่มสร้างความเชื่อมั่นในตัวพ่อแม่ ขณะเดียวกันก็เริ่มเรียนรู้การอยู่ได้ด้วยตัวเอง (independence) การเล่นจ๊ะเอ๋จึงเป็นการกระตุ้นให้ฝึกอดทนรอคอย เริ่มจากช่วงเวลาที่แม่ปิดหน้าหรือซ่อนหลังผ้า เด็กก็ต้องรอว่า เมื่อไรแม่จะเปิดหรือโผล่มา ซึ่งพัฒนาไปสู่การอดทนรอคอยในเรื่องอื่นๆ ที่มีความยากและซับซ้อนขึ้นตามมา เช่น แม่ไปเข้าห้องน้ำ ไปทำกับข้าว หรือออกไปทำงานนอกบ้าน

  • จ๊ะเอ๋! ฝึกการจดจำข้อมูล

สมองของเด็กเล็กๆ นั้นพร้อมจะเรียนรู้และเติบโตอยู่ตลอดเวลา และจะยิ่งพัฒนาได้ดีผ่านการเล่น ทุกช่วงเวลาที่พ่อแม่เล่นจ๊ะเอ๋กับลูกจะช่วยฝึกสมองของลูกด้านการจดจำ ความสนุกเกิดจากการจดจำว่าพ่อกับแม่เคยโผล่มาด้านไหน ตอนไหน และคาดเดาว่าครั้งต่อไปพ่อกับแม่จะโผล่ออกมาทางเดิมหรือเปล่านะ

  • จ๊ะเอ๋! ช่วยพัฒนาด้านการสื่อสาร

ทุกรอยยิ้มและเสียงหัวเราะของลูกไม่ใช่เรื่องบังเอิญที่เกิดขึ้นชั่วคราวและผ่านไปโดยไม่มีความหมาย แต่แสดงถึงพัฒนาการด้านการสื่อสารของลูก สำหรับเด็กเล็กในช่วง 1-2 ปีแรกการสื่อสารกับโลกภายนอกจะถูกถ่ายทอดผ่านการยิ้ม หัวเราะ ร้องไห้ มองตา หรือแม้แต่การขยับมือไม้แขนขา เช่นเดียวกับปฏิสัมพันธ์ที่เกิดขึ้นขณะที่ลูกเล่นจ๊ะเอ๋กับพ่อแม่ รอยยิ้มและเสียงหัวเราะที่เกิดขึ้นแสดงให้เห็นว่าการสื่อสารระหว่างกันประสบผลสำเร็จนะ การเล่นจ๊ะเอ๋จึงเป็นการกระตุ้นพัฒนาการทางการสื่อสารของลูกได้อย่างดี

  • จ๊ะเอ๋! สร้างสายสัมพันธ์

การเล่นจ๊ะเอ๋ คือช่วงเวลาที่มีลูกเป็นศูนย์กลาง เป็นการเล่นที่สร้างรอยยิ้มและเสียงหัวเราะให้ครอบครัว ผ่านการสบตา ทำเสียงสูงเสียงต่ำให้เร้าใจ เป็นช่วงเวลาแห่งความสุขที่ช่วยถักทอสายสัมพันธ์ระหว่างครอบครัวให้แน่นแฟ้น และจะประทับเป็นความผูกพันในหัวใจของลูกไปยาวนาน

 

          เชื่อหรือยังว่า จ๊ะเอ๋ นั้นดีต่อพัฒนาการลูกมากมาย และเป็นตัวอย่างของการสร้างเวลาคุณภาพในครอบครัวที่พิสูจน์แล้วว่าไม่ใช่เรื่องยุ่งยาก ไม่เปลืองเงินทองและเวลา เป็นสิ่งเล็กๆ ใกล้ตัวที่พ่อแม่ทุกคนทำได้แน่นอน

          “โครงการสิ่งเล็กๆ ที่สร้างลูก” โดย สสส ร่วมกับ กระทรวงสาธารณสุข และภาคีเครือข่าย ขอสนับสนุนการเล่นจ๊ะเอ๋ สิ่งเล็กๆ ใกล้ตัวที่ช่วยส่งเสริมพัฒนาการของลูกได้ด้วยสองมือของพ่อแม่

  • เตรียมพบกับภาพยนตร์โฆษณาทางโทรทัศน์ คลิปออนไลน์ และสปอตวิทยุ ที่จะชวนให้เรียนรู้และเข้าใจประโยชน์ของการเล่นจ๊ะเอ๋ที่หลายคนคาดไม่ถึง
  • หนังสือภาพ “จ๊ะเอ๋!” – หนังสือภาพสำหรับเด็กในชุด SOOK Kids โดย SOOK Publishing เป็นหนังสือภาพอ่านเพลินด้วยคำกลอนเรียบง่ายแต่ลึกซึ้ง พร้อมภาพประกอบน่ารักสีสันสวยงาม ชวนให้พ่อแม่ผู้ปกครองได้เห็นตัวอย่างและเข้าใจในเรื่องพัฒนาการเด็กผ่านการเล่น “จ๊ะเอ๋!”
    ดาวน์โหลดนิทานจ๊ะเอ๋ : http://bit.ly/bookJaAey

 

          ติดตามเรียนรู้และเข้าใจเรื่องพัฒนาการเด็กกับโครงการสิ่งเล็กๆ ที่สร้างลูก ได้ที่ www.facebook.com/สิ่งเล็กๆที่สร้างลูก นอกจากนี้ยังมี เครื่องมือส่งเสริมพัฒนาการของลูกน้อย จากกระทรวงการสาธารณสุข และสสส. ที่สามารถดาวน์โหลดได้ฟรี

 

สงวนลิขสิทธิ์ ตาม พ.ร.บ.ลิขสิทธิ์ พ.ศ. 2537 โดย มหาวิทยาลัยขอนแก่น